DESIGN AWARD 2017

Nơi sự sáng tạo và tinh hoa chế tác giao thoa

Chúng tôi tin rằng sự sáng tạo có thể làm thay đổi thế giới. Ra đời từ năm 2013, Giải thưởng thiết kế Lexus đã tìm ra rất nhiều ý tưởng có ích cho xã hội bằng việc hỗ trợ những nhà thiết kế và nhà sáng tạo trong việc tạo ra những sản phẩm có thể giúp thay đổi thế giới trong tương lai.

 • CHỦ ĐỀ NĂM 2017

 • YET
  • "YET" - Triết lí đối lập song hành, chủ đề cho Giải thưởng thiết kế Lexus 2017, đặt ra thách thức cho các nhà thiết kế trong việc dung hòa các mặt đối lập, tạo nên một thể thống nhất, mà nhờ đó có thể mang lại những khả năng kì diệu vượt qua sức tưởng tượng của con người. Hãy cùng khám phá các thiết kế mới với khả năng tạo nên sự đột phá về tư duy sáng tạo.

LỘ DIỆN CÁC TÁC PHẨM VÀO CHUNG KẾT 2017

 

 • Trải qua quá trình sàng lọc khắt khe, Ban giám khảo - gồm những chuyên gia và người đứng đầu trong nhiều lĩnh vực đã chọn ra 12 tác phẩm lọt vào vòng chung kết trong tổng số 1.152 bài dự thi đến từ 63 quốc gia trên toàn thế giới.

  Các thí sinh vào chung kết sẽ trưng bày tác phẩm dự thi tại Tuần lễ Thiết kế Milan năm nay. Bốn thí sinh với ý tưởng thiết kế xuất sắc nhất sẽ nhận được sự cố vấn từ các chuyên gia để phát triển thử nghiệm mẫu thiết kế của họ.

  Quán quân giải Grand Prix sẽ được công bố tại Tuần lễ Thiết kế Milan diễn ra vào tháng 4 năm nay.

2017 PROTOTYPE WINNERS

NHỮNG THIẾT KẾ ĐƯỢC SẢN XUẤT THỬ NGHIỆM

Bốn trong số 12 thí sinh vào chung kết được chọn để tiếp tục phát triển thử nghiệm mẫu thiết kế của họ với sự trợ giúp của những chuyên gia cố vấn.

AHRAN WON / Hàn Quốc

Chuyên gia cố vấn: Neri & Hu

Không mà có.

Ý nghĩa của các vật thể tồn tại trong cuộc sống là gì? Tính năng của khối hình hộp di động này không chỉ đơn thuần là một vật chứa đồ, nó mang đến một phong cách sống tối giản nhờ khả năng di động và tính đa năng.

HIROTO YOSHIZOE / Nhật Bản

Chuyên gia cố vấn: Snarkitecture

Một cấu trúc cho phép trải nghiệm sự tồn tại của ánh sáng và bóng tối.

Dù là ánh sáng từ chùm đèn lung linh hay tia nắng mặt trời chiếu rọi vào căn phòng tối, ánh sáng và bóng tối luôn tồn tại đối lập nhau trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Bằng cách biến ánh sáng và bóng tối thành những hình khối rõ ràng, dự án "Điểm ảnh" (PIXEL) giúp chúng ta trải nghiệm mối quan hệ hòa quyện giữa hai yếu tố này.

JIA WU / Trung Quốc

Chuyên gia cố vấn: Max Lamb

Một nhạc cụ làm từ rau củ giúp mang đến trải nghiệm học tập, khám phá đầy thú vị.

Dự án này giúp trẻ khám phá âm nhạc và kết nối với mọi đồ vật xung quanh nhờ sự phát minh của trí tưởng tượng và tính sáng tạo trong âm nhạc. Với nhiều kích cỡ miệng thổi, máy bấm lỗ và khớp nối, sản phẩm cho phép trẻ sáng tạo ra các nhạc cụ từ những món đồ vật quen thuộc hàng ngày.

JESSICA FÜGLER / Mỹ

Chuyên gia cố vấn: Elena Manferdini

Kết cấu tĩnh mà động tùy thuộc vào góc nhìn.

Trong tự nhiên, màu sắc được tạo ra khi ánh sáng bị bẻ cong bởi những kết cấu siêu vi như tế bào trong lông vũ của các loài chim. Dự án này mô phỏng hiện tượng về cấu tạo màu sắc bằng những cấu trúc quy mô lớn có bề mặt thay đổi tuỳ theo góc nhìn của người xem.

MEET THE MENTORS

 • NERI & HU

  Các kiến trúc sư và các nhà thiết kế đa ngành

  NERI & HU

  Các kiến trúc sư và các nhà thiết kế đa ngành

  Lyndon Neri và Rossana Hu, đồng sáng lập Neri & Hu Design and Research (Công ty thiết kế và nghiên cứu Neri & Hu) có trụ sở đặt tại Thượng Hải, đang thực hiện các dự án trên toàn cầu, nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực nhằm tạo ra một hình mẫu kiến trúc mới. Năm 2014, Wallpaper* đã vinh danh Neri & Hu với giải thưởng Nhà thiết kế của năm. Năm 2013, họ được đề cử cho giải thưởng Hall of Fame tôn vinh các thiết kế tiêu biểu hằng năm của tạp chí Interior Design Hoa Kỳ. Neri & Hu tin tưởng mạnh mẽ rằng nghiên cứu chuyên sâu chính là một công cụ thiết kế quan trọng vì mỗi dự án đều có những hệ vấn đề đặc thù của riêng nó.

 • MAX LAMB

  Nhà thiết kế

  MAX LAMB

  Nhà thiết kế

  Max không quá chú trọng tới bất kì một vật liệu hay một qui trình đơn lẻ nào. Anh ấy cũng không tuyệt đối cho rằng thiết kế là công cụ để giải quyết mọi vấn đề. Mà hơn cả, anh ấy muốn khai thác những đặc tính vốn có trong vật liệu để làm bật lên bản chất tự nhiên và vẻ đẹp thuần túy của chính vật liệu đó. Max sử dụng cả công nghệ cao và các phương pháp thông thường, anh ấy vừa là nhà thiết kế, lại vừa là nhà sản xuất, kết nối với các xưởng và nhà máy để tạo nên một nhóm các nhà cung cấp các nguyên vật liệu cần thiết cho dự án. Tuy nhiên anh ấy luôn luôn tuân theo tôn chỉ của mình đó là thành thật và tôn trọng bản chất thuần túy tự nhiên của vật liệu, có thể coi như một sự tôn vinh khả năng của con người và quá trình làm ra nó, cũng như sự giới hạn của chính vật liệu đó.

 • ELENA MANFERDINI

  Nhà thiết kế và kiến trúc sư

  ELENA MANFERDINI

  Nhà thiết kế và kiến trúc sư

  Elena Manferdini, nhà sáng lập và chủ sở hữu Atelier Manferdini, một công ty về thiết kế và kiến trúc, có trụ sở tại Venice, California, đã có rất nhiều dự án về thiết kế, nghệ thuật và kiến trúc tại Mỹ, Châu Âu và châu Á như Khu trưng bày nghệ thuật sắp đặt cho Bảo tàng nghệ thuật đương đại tại Los Angeles. Hiện với tư cách là ủy viên hội sinh viên tốt nghiệp viện kiến trúc Nam California, cô ấy đã có những triển lãm quốc tế và thuyết giảng rộng rãi tại các trường đại học danh tiếng như MIT, Princeton, Tsinghua và Bauhaus. Cô được vinh danh nhận giải thưởng 2013 COLA Fellowship khi hỗ trợ các nhà thiết kế trẻ sản xuất các tác phẩm của riêng mình. Năm 2011, cô nhận được giải thưởng uy tín hàng năm từ hiệp hội nghệ thuật Hoa Kỳ và thiết kế giỏ đựng quả mang tên Blossom cho cửa hàng Alessi đã giành được Giải thưởng thiết kế tốt của năm.

 • SNARKITECTURE

  Các nhà nghệ thuật và kiến trúc sư

  SNARKITECTURE

  Các nhà nghệ thuật và kiến trúc sư

  Năm 2008, Daniel Arsham và Alex Mustonen đã sáng lập ra Snarkitchture, để thỏa mãn đam mê thể nghiệm sáng tạo kết hợp giữa Kiến trúc và Nghệ thuật. Có chung niềm yêu thích từ khi còn sinh viên tại đại học Cooper Union, New York, tác phẩm đầu tay của họ chính là Dior Homme. Lấy cảm hứng từ tên bài thơ của Lewis Carroll " The Hunting of the Snark" (Tạm dịch " Săn tìm quái vật"), Snarkitechture thiết kế những công trình kiến trúc bền vững và những vật dụng mới lạ và sáng tạo, tạo nên những khoảnh khắc kì diệu và sự tương tác giúp con người có thể gắn kết trực tiếp với môi trường xung quanh.

INTRODUCING THE JUDGES

 • TOYO ITO

  Kiến trúc sư

  Giành giải thưởng của Viện kiến trúc Nhật Bản, Giải vàng từ Viện Kiến trúc hoàng gia Anh Quốc và Giải Kiến trúc Pritzker.

 • PAOLA ANTONELLI

  Giám đốc nghệ thuật

  Giám đốc Nghiên cứu và phát triển, và Giám đốc nghệ thuật phòng Kiến trúc và thiết kế tại MoMA New York.

 • ARIC CHEN

  Giám đốc nghệ thuật

  Giám đốc thiết kế và kiến trúc tại bảo tảng M+Museum về văn hóa trực quan sắp mở cửa tại Hồng Công.

 • BIRGIT LOHMANN

  Tổng biên tập Design Boom

  Nhà nghiên cứu người Đức đồng thời là giảng viên, nhà thiết kế công nghiệp và nhà đồng sáng lập Designboom.

 • ALICE RAWSTHORN

  Nhà phê bình thiết kế

  Tác giả của Hello World: Nơi thiết kế và cuộc sống giao thoa, nhà phân tích thiết kế cho tạp chí New York Times

 • YOSHIHIRO SAWA

  Phó chủ tịch điều hành Lexus toàn cầu

  Từng đảm nhận nhiều vị trí liên quan đến thiết kế tại Tập đoàn Toyota Nhật Bản, hiện là quan chức cấp cao phụ trách thiết kế toàn cầu tại bộ phận kế hoạch.

Điểm nổi bật

 

Người chiến thắng và các vị trí kế tiếp

 

LEXUS SÀI GÒN

 • 1 Lexus Trung tâm Sài Gòn

  264 Trần Hưng Đạo, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TPHCM

  Điện thoại: 0902 308 288

  Fax: (84-28) 3 8377077 / 177

  Email: dinhbaotrinh@gmail.com

  Thời gian làm việc
  Bán hàng:
  Từ thứ hai đến chủ nhật
  Trừ ngày lễ và ngày Tết
  Sáng: 08:00 - 12:00
  Chiều: 13h00 - 17:00
  Dịch vụ:
  Thứ hai đến Chủ nhật
  Trừ ngày lễ và ngày Tết
  Sáng: 07:30 – 11:30
  Chiều: 12:30 – 16:30